CHÂN KHÍ

1. Thực trạng:
Tại sao ngày nay con người thường không khỏe mạnh như các ông bà ngày xưa? Khi làm việc, chúng ta hay bị đau đầu, mệt mỏi thiếu khí lực?
 2. Nguyên lý năng lượng trong cơ thể con người:
Con người hoạt động hằng ngày là do năng lượng lấy từ thiên khí (khí của trời đất) và tinh khí (khí sinh ra từ thức ăn). Thiên khí ví như oxy trong không khí và tinh khí ví như dầu của ngọn đèn. Ngọn đèn chỉ cháy sáng khi có đủ oxy và dầu. Tương tự như vậy, con người muốn khỏe mạnh phải có đầy đủ năng lượng tiên thiên và năng lượng hậu thiên. Để cơ thể luôn được khỏe mạnh chúng ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của cơ thể. Cơ thể chúng ta hoạt động theo nguyên lý màng dập, thức ăn qua bao tử, bao tử co bóp được là do hoạt động của cơ hoành, hoạt động của cơ hoành sâu hay cạn là do hơi thở chúng ta ngắn hay dài. Một người khỏe mạnh chắc chắn rằng họ là người làm chủ được hơi thở và hơi thở của họ rất sâu.
Khi thức ăn qua tam tiêu theo nguyên lý màng dập phần thanh được nổi lên trên, phần trọc chìm xuống ra ngoài. Phần thanh chất này theo 2 ống dẫn xuống thận, tại đây thận sẽ chuyển hóa thanh chất này thành năng lượng, năng lượng này được thận đóng vai trò như một máy bơm, bơm qua 2 lổ mệnh môn đưa năng lượng âm dương chạy dọc theo 2 bên cột sống nuôi các cơ quan trong cơ thể và lên tiểu não.
Do vọng tưởng, áp suất trong các ngũ tạng có sự xáo trộn gây ra các chứng bệnh, cơ thể xanh xao, ốm yếu. Lục phủ, ngũ tạng của chúng ta bị ngũ hành tương sinh và tương khắc, nếu một hành nào bị khí đình trệ sẽ ảnh hưởng đến các hành khác. Chúng ta cần có phương pháp dịch chuyển làm cân bằng các kinh mạch, làm cho áp suất các tạng phủ luôn được cân bằng. 
3. Tinh Khí Thần:
Tinh khí thần không phải điểm cốt yếu của đường đạo, tinh khí thần là phương pháp bổ trợ của người hành đạo. Tinh khí thần vẫn nằm trong nhị nguyên  hỗn độn vì đã có sự phân chia trời đất mới tạo ra tinh khí thần.
Khí tồn thần vượng, khí tán thần tuyệt, khí không chỉ cảm quan của sự hít thở, mà còn là chân khí của sự sống, khí của trời đất còn nhiều dạng khác như sóng, từ trường, điện từ...
Một số người cho rằng luyện tinh khí thần là tà ma ngoại đạo. Đó là một quan niệm sai lầm tai hại. Vì con người vốn tạo nên từ tinh khí thần, con người hấp thụ tinh khí thần mà tồn tại. Nếu trở về tinh khí thần là tà đạo, bản thân người đang nói không hiểu biết gì về mối tương quan của con người và vũ trụ. Thường những người thiếu hiểu biết này chiếm cứ nơi linh thiên rồi biến nó trở thành chốn mua thần bán thánh.
Này bạn hỡi! bạn là người trí, bạn là người tha thiết với Đức Sáng, bạn là người nhận thấy cái khổ, trở về tinh khí thần là bước chân đầu tiên bạn phải đi trên chuỗi tiến hóa tâm linh của bạn.
Quy trình vận hành chân khí có 2 phương pháp cơ bản sau:
Phương pháp tiên thiên: nạp khí thượng tiêu, trung tiêu đồng thời làm lá phổi kéo ra theo chiều dọc và kéo ra theo chiều ngang , dung tích của phổi nở ra, dương khí vào lá phổi nhiều hơn, cơ hoành ép sát xuống phía dưới làm cho các tạng phủ co bóp mạnh hơn, thức ăn nhanh chống biến thành năng lượng nuôi cơ thể. Khai thông nhâm mạch.
Phương pháp hậu thiênKhai thông đốc mạch. Nạp khí hạ tiêu, nạp thận khí, bài này buộc có người hướng dẫn. Nếu tập đúng, cơ thể tráng kiện, chuyển hóa sinh lực hướng thượng, dồi dào sinh lực, giảm ham muốn tình dục; nếu tập sai dẫn khí xuống quá đan điền sẽ trở thành quỷ dâm dục. 
Thở đan điền là phương pháp thở thai tức - thở thánh thai mà các đạo gia  hay dùng. Lão Tử thời xưa có câu: "Người phàm chỉ thở không quá phần ngực, thánh nhân thở đến gót chân". 
Khi bạn kết nối 2 mạch nhâm đốc để dòng sinh khí chuyển động tuần hoàn tạo thành vòng thái cực. Khi bạn làm chủ dòng âm dương trong cơ thể bạn sẽ đánh thức khả năng tiềm ẩn của mình. Phật Dược Sư Lưu Ly trị bách bệnh, Đại Thế Chí Bồ Tát đại diện ý chí mạnh mẽ sẽ được đánh thức. Một tâm hồn mạnh mẽ được ngự trị trong một cơ thể cường tráng.
MỜI CÁC BẠN NGHE FILE.